Tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm là điều cấp bách và cần thiết
Thứ Hai, 12/08/2024 - 16:29
Thực phẩm bẩn vẫn tràn làn trên thị trường
Mục tiêu của Kế hoạch nhằm quán triệt, nắm vững các quan điểm và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tại Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu đơn vị chức năng của Bộ Công Thương đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn nhân lực cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.
Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc bộ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đơn vị trong việc triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm; các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; hoàn thiện cơ chế, tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các bộ, ngành và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW để bảo đảm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; xác định mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, an toàn thực phẩm trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của Bộ Công Thương.
Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trong các khâu từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng là thực phẩm.
Công khai tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và các vụ việc điển hình theo quy định; chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép động vật và các sản phẩm từ động vật vào Việt Nam, các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ;
Đề xuất và xây dựng các biện pháp phù hợp và kiên quyết để phòng, chống nạn hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng nhái đang lưu thông trên thị trường; phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện, điều tra, khám phá, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh các đường dây nhập lậu, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, các loại vật tư nông nghiệp là hàng giả, hàng nhái và các chất cấm ngoài danh mục.
Khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao.
Có thể khẳng định đây là một trong những giải pháp kịp thời, góp phần đảm bảo tốt an ninh thực phẩm trong thời điểm nguy cơ mất an toàn trong lĩnh vực này bùng phát ở mức độ cao. Bộ Công Thương, các đơn vị chức năng, chính quyền các cấp thực sự quan tâm, thực hiện hiệu quả các giải pháp ngăn chặn nguy cơ mất an ninh thực phẩm sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh minh bạch, đảm bảo an toàn về thực phẩm cho cộng đồng, góp phần bảo vệ sức khoẻ người dân.